VÌ SAO CẦN RÙA BIỂN CHO ĐẠI DƯƠNG “KHỎE”

Trích dịch từ: WHY HEALTHY OCEANS NEED SEA TURTLES : THE IMPORTANTCE OF SEA TURTLES TO MARINE ECOSYSTEMS

Wilson, EG, Miler, K.L., Allison, D. and Magliocca, M. – oceana.org/seaturtles


Rùa biển có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đại dương hơn 100 triệu năm. Phạm vi vai trò này trải dài từ việc duy trì hệ sinh thái của rạn san hô hiệu quả cho đến việc vận chuyển dinh dưỡng thiết yếu từ đại dương đến các bãi biển và cồn cát ven biển.
Đánh bắt cá thương mại, mất nơi làm tổ đẻ trứng và biến đổi khí hậu là những mối đe dọa do con người gây ra, đã đẩy rùa biển tiến tới sự tuyệt chủng. Như sự suy giảm của quần thể rùa biển, các chức năng quan trọng trong hệ sinh thái biển được thực hiện bởi rùa biển cũng giảm.
Đại dương của chúng ta đang không khỏe và bị đe dọa nghiêm trọng bởi việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ rùa biển và xây dựng lại quần thể rùa biển mạnh khỏe như một bước quan trọng trong việc đảm bảo các đại dương khỏe mạnh và có khả năng hồi phục trong tương lai.

Bảy loài rùa biển ở các đại dương gồm:
1. Rùa mai phẳng – flatback (Natator depressus)
2. Rùa xanh – green (còn có tên khác là Vích – Chelonia mydas)
3. Đồi mồi – hawkspill (Eretmochelys imbricata)
4. Rùa Kempi – Kemp’s ridley (Lepidochelys kempii)
5. Rùa da – leatherback (Dermochelys coriacea)
6. Rùa quản đồng – loggerhead (Caretta Caretta)
7. Đồi mồi dứa – olive ridley (Lepidochelys olivacea)

Hình ảnh được trích từ https://www.yumpu.com/en/document/read/62859084/turtles
Link nhận diện rùa biển: https://www.youtube.com/watch?v=oMZ4xN_x8Hk)

1. Tầm quan trọng của rùa biển đối với các đại dương khỏe mạnh
Con người đã làm cho quần thể rùa biển suy giảm đáng kể trên toàn thế giới. Ban đầu, việc đánh bắt trực tiếp rùa biển là nguyên nhân chính suy giảm số lượng. Ngày nay, những mối đe dọa khác, bao gồm bị tổn hại hoặc bị chết trong đánh bắt thương mại, sự suy giảm môi trường sống và biến đổi môi trường đứng đầu danh sách. Kết quả là sự suy giảm dân số đã làm giảm khả năng của loài trong việc thực hiện các vai trò của chúng trong việc duy trì các hệ sinh thái biển lành mạnh.

Rùa biển – ngay cả khi số lượng giảm dần – đóng một vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái biển

Mặc dù bây giờ chúng ta không thể hiểu đầy đủ vai trò của rùa biển trong nhiều thế kỷ trước, điều quan trọng là chúng ta phải khám phá càng nhiều càng tốt. Hiểu rõ hơn sẽ giúp chúng ta xác định được cấu trúc và chức năng nào đã bị mất trong các hệ sinh thái biển, các tác động môi trường của các quần thể còn lại, các biện pháp quản lý và bảo tồn cần thiết để rùa biển đạt đến ngưỡng lịch sử – và việc cải thiện sức khỏe của hệ sinh thái có thể là kết quả từ việc khôi phục lại các quần thể rùa biển.

Những gì chúng ta biết là Rùa biển – ngay cả khi số lượng giảm dần – đóng một vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái đại dương từ việc duy trì các thảm cỏ biển và các rạn san hô, cung cấp sinh cảnh chính cho các sinh vật biển khác, giúp cân bằng mạng lưới thức ăn biển và tạo điều kiện thuận lợi cho chu trình dinh dưỡng từ nước đến đất liền.

ĐỌC THÊM Ở : https://www.yumpu.com/en/document/read/62859084/turtles