Tập thay đổi suy nghĩ đã cũ

Tại sao chúng ta khó có thể thay đổi kiểu suy nghĩ của mình một cách dễ dàng? Ta hãy tưởng tượng, một con chim đang ở trong tổ rất thoải mái, dẫu là thỉnh thoảng nó có đậu trên những cành cây để hít căng lồng ngực và chỉnh trang lại bộ lông, nó cũng không bao giờ muốn bay, thậm chí là không nhận ra mình có thể bay nữa. Rồi nó không bao giờ biết cảm giác bay lượn tự do hạnh phúc thế nào, không bao giờ cảm thấy cơn gió luồn qua đôi cánh. Nó nghĩ những con chim khác đang bay vòng vòng là không khôn ngoan hay khờ dại. Cũng giống như vậy, chúng ta chưa bao giờ thực sự rời bỏ cái tổ của những kiểu suy nghĩ cũ. Những suy nghĩ theo thói quen trở thành vùng an toàn của chúng ta và mỗi suy nghĩ lặp đi lặp lại như những cọng cây đan trong Tổ, làm cho cái Tổ mạnh hơn và thời gian trú ẩn của Ta trong tổ dường như dễ chịu và lâu dài hơn. Ta chưa bao giờ trải nghiệm được sự tự do tinh thần thật sự hoặc sự bay bổng hoặc làn gió tươi mát từ bản chất đẹp đẽ từ bên trong của chúng ta. Ngay cả suy nghĩ “Tôi là một linh hồn” cuối cùng cũng phải được nhận ra, để chúng ta có thể trải nghiệm sự thật sâu sắc nhất của Nó. Trong thế giới về tâm linh, những suy nghĩ như tấm bản đồ, nó không phải là địa hạt, lãnh thổ hay sự trải nghiệm thực sự. Suy nghĩ rằng Tôi là một linh hồn bình an, hay một linh hồn mạnh mẽ, một linh hồn đang yêu không phải là đang có ý thức linh hồn, đó chỉ mới là lý thuyết, nhưng nó chắc chắn là một khởi đầu cần thiết. Bản đồ thì rất quan trọng và cần thiết, cho đến khi ta biết được đường về nhà để trải nghiệm. Việc đạt tới điểm đến cuối cùng của trải nghiệm giúp Ta thực hành suy nghĩ dễ dàng hơn và trao sức mạnh cho Ta khi muốn chuyển hóa hay thay đổi các suy nghĩ kiểu cũ của mình.

Giờ Ta sẽ suy ngẫm về lối suy nghĩ này:

Tôi thường cố gắng làm những điều có thể làm cho người khác có thể nhìn vào, công nhận và đánh giá cao. Vì vậy, Tôi bận rộn làm những việc để chứng tỏ mình đặc biệt và khác biệt. Sau đó, Tôi không thể xem trọng các phẩm chất bên trong của mình.

Thay vì cố gắng chứng minh mọi thứ với người khác và cố gắng để nhận được sự đánh giá cao từ họ (điều mà Tôi không phải lúc nào cũng nhận được), Tôi cần phải tập trung vào bản thân Tôi. Tôi cần thực hiện những hành động mà nhìn vào, Tôi tự hào về chính Tôi. Điều này sẽ tự động mang đến những điều đặc biệt trong từng hành động của Tôi, và Tôi được khen ngợi một cách tự nhiên.

(Lược dịch)

%d bloggers like this: